Mặt Bằng Nội Thất Là Gì? Nguyên Tắc Trong Thiết Kế Mặt Bằng 

Mặt bằng nội thất là gì? Đây là câu hỏi mà có lẽ bất kỳ một KTS nào cũng có thể trả lời được. Tuy nhiên, thuật ngữ này đối với những người khác thì chưa chắc đã hiểu rõ. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như một số nguyên tắc trong việc thiết kế mặt bằng nội thất.

Một số nguyên tắc cơ bản trong bố trí mặt bằng nội thất

Trong thiết kế nội thất thì bước đầu tiên chính là lập kế hoạch, bố trí phòng và sắp xếp đồ nội thất sao đó hợp lý nhất theo mặt bằng 2D. Ở giai đoạn này KTS sẽ phác thảo diện tích cho các phòng sao cho phù hợp với kích thước chung của ngôi nhà cũng như đáp ứng được về mặt sở  thích, nhu cầu sử dụng của gia chủ.

mat bang noi that 1Việc lên bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất 2D tuy là phương pháp truyền thống nhưng đây chính là cách để mang đến một bức tranh tổng thể về nội thất trong không gian ngôi nhà từ trên cao. Đây là cách tốt nhất, dễ hiểu nhất và cũng tiết kiệm chi phí nhất để bạn có thể phần nào hình dung sơ đồ thiết kế ngay cả khi bạn không phải là dân trong ngành nhưng khi nhìn vào bản vẽ cũng phần nào nắm bắt được bố cục của ngôi nhà như vị trí cửa ra vào, cửa sổ, vị trí các phòng chức năng… Một khi các phòng được thiết kế ở vị trí phù hợp thì việc sắp xếp đồ nội thất, phối màu cũng từ đó dễ dàng hơn.mat bang noi that 2

Xem ngay: [Báo Giá] Thiết Kế Thi Công Nội Thất Trọn Gói Cao Cấp Giá Xưởng

3 yếu tố quan trọng của bản vẽ mặt bằng nội thất

  • Giúp giảm thiểu tối đa sự lãng phí không cần thiết bằng cách tính toán khá chính xác về nguyên vật liệu, vật dụng cần thiết trong quá trình bố trí.
  • Giúp cho việc bố trí không gian một cách khoa học, tối ưu hoá về mặt công năng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian của ngôi nhà.
  • Giúp cho gia chủ có cái nhìn trực quan về tổng thể của ngôi nhà. Từ đó dễ dàng đưa ra yêu cầu để KTS chỉnh sửa cho phù hợp.

Các bước cần thực hiện khi lên bản vẽ mặt bằng nội thất

Bước 1: KTS tìm hiểu nhu cầu từ phía khách hàng

  • Cần biết rõ độ tuổi, sở thích, mong muốn của khách hàng.
  • Phong cách thiết kế nội thất (hiện đại, tân cổ điển, cổ điển), màu sắc chủ đạo.
  • Số lượng thành viên sống trong ngôi nhà.
  • Nguyên vật liệu sẽ sử dụng trong thiết kế nội thất.
  • Kinh phí mà khách hàng dự trù.

Dựa trên những thông tin có được từ khách hàng, KTS sẽ tổng hợp và đưa ra mặt bằng bố trí nội thất cho phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Đồng thời kèm theo dự toán sơ bộ về mức phí để khách hàng dễ dàng so sánh và đưa ra quyết định cho phù hợp nhất với tình hình tài chính của bản thân.

mat bang noi that 4Tuy nhiên thì có một việc mà bạn cần lưu ý là ở giai đoạn “concept” kinh phí đưa ra chủ yếu chỉ nằm trong mức dự toán còn trên thực tế thường bị trội so với dự toán lúc đầu lên đến 60%. Do đó nếu như muốn chính xác về giá thì phải chờ khi hoàn tất bản vẽ mặt bằng nội thất.

Bước 2: Thiết kế bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất

Khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết ở bước đầu thì KTS sẽ chuẩn bị lên phương án thiết kế nội thất. Trên bản vẽ sẽ thể hiện rõ các công năng bao gồm: lối đi, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh… được bố trí một cách tối ưu nhất phù hợp với công trình thiết kế. Thông thường KTS sẽ đưa ra nhiều phương án cho khách hàng lựa chọn.

mat bang noi that 5

Từ bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất khách hàng dễ dàng biết được không gian nội thất được bố trí như thế nào, các đồ nội thất như tủ, bàn ghế, giường… được sắp xếp ra sao trong ngôi nhà. Sau khi đã xem qua các phương án mà KTS đưa ra nếu không cần chỉnh sửa hay thay đổi gì sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là lên ý tưởng thiết kế.

Một bản vẽ mặt bằng nội thất đạt yêu cầu là phải truyền đạt được những mong muốn của gia chủ cũng như miêu tả được vị trí của từng món đồ nội thất cụ thể. Tuy nhiên thì trong quá trình thiết kế tất cả đều sẽ có sự điều chỉnh, song để nội thất không bị chồng chèo hay rời rạc thì cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, đặc biệt quan trọng hơn hết là phải đảm bảo được tính khoa học và độ thẩm mỹ. 

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu hơn về mặt bằng nội thất cũng như một số nguyên tắc cần tuân thủ trong việc thiết kế mặt bằng. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng trong việc thiết kế ngôi nhà mơ ước của riêng mình. Hãy liên hệ với Best Nội Thất để được tư vấn và báo giá thiết kế nội thất cụ thể theo yêu cầu của bạn. Chắc chắn rằng sẽ có nhiều trải nghiệm dịch vụ thiết kế, thi công của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page